[Bangkok] 80/20 Bangkok

ห่างหายไปนาน จะพยายามกลับมาเขียนถึงร้านอาหารใหม่ๆที่ได้ไปลองมาในแต่ละเดือน

เดือนที่แล้วได้ไปลองร้านชื่อ 80/20 Bangkok เป็นร้านอาหารแถวๆสี่พระยา อยู่ตรงปากซอยเจริญกรุง 26 (มีที่จอดรถในซอย แต่นั่งแท๊กซี่มาน่าจะสะดวกกว่า) ข้างๆร้านเป็นโฮสเทล ตกแต่งแบบสไตล์ industrial ที่เน้นปูนเปลือย พื้นเป็นเทอราซโซ่ และเป็นครัวเปิด ทางเจ้าของร้านบอกว่าเดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นพิพิธภัณฑ์เก่ามาก่อน โดยยังเก็บโครงสร้างเดิมไว้ทั้งหมด แล้วตกแต่งด้วยปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ ผสมกับ element ไทยๆเล็กๆเช่น อิฐช่องลม  เมื่อเปิดประตูร้านเข้ามาจะเจอ chalk board เขียนรายการอาหารประจำวัน ส่วนตัวผมชอบการจัดเฟอร์นิเจอร์และโต๊ะที่ให้ space กว้างกำลังดี

ในส่วนของธีมอาหารของร้านเป็นสไตล์ฟิวชั่นไทยและตะวันตก โดยมีคอนเสปต์ที่ใช้วัตถุดิบทั้งจากในประเทศ และวัตถุดิบนำเข้า ที่น่าสนใจคือมีการ partner กับทาง supplier เช่น ผักจากโครงการหลวง ร้านชีส เบียร์ซึ่งเป็น specialist ของวัตถุดิบแต่ละประเภื ทำให้เมนูของร้านนี้มีวัตถุดิบแปลกใหม่เยอะมาก

8020bkk_07

8020bkk_01

เปิดเมนูมา อย่างที่น่าสนใจคือทีมเชฟของร้านไม่ได้มีแต่คนไทย เพราะ Executive Pastry Chef ร้านนี้เป็นชาวญี่ปุ่นด้วย เราเลยตั้งหน้าตั้งตารอคอยของหวานกันตั้งแต่แรกเลยทีเดียว ซึ่งเมนูร้านนี้ค่อนข้างเยอะนะ รวมกันแล้วเกือบ 30 อย่าง แนะนำให้ชวนเพื่อนมากันหลายๆคน

8020bkk_02

จานแรกที่สั่ง คือ 8020 Cobb Salad ที่ใส่สารพัดผักทั้งอโวคาโด แตงกวา ผักคอส เสิร์ฟพร้อมกับเนื้อหมูส่วน tenderloin ไข่ต้ม และเพิ่มสัมผัสด้วยหนังไก่กรอบ วัตถุดิบโดยรวมสดและดีมาก แต่รสชาติธรรมดาไปนิด

8020bkk_03

จานถัดไปสั่ง appetizer ที่แพงสุดในเมนู เป็นกุ้งย่าง เสิร์ฟกับผักที่ปรุงออกมาหลายแบบมาก เช่นต้นหอมย่าง และมะขามเอามาทำเป็น puree  เข้ากันดี จานนี้ดีงามมาก

8020bkk_04

จาน main จานแรก อันนี้เป็นจานที่ทางร้านเชียร์ เป็นปลาหมึกยักษ์ที่เกลซด้วยน้ำพริก ให้ความรู้สึกเหมือนปลาหมึดผัดน้ำพริกตามร้านอาหารทะเล แต่ออกหวานกว่าหน่อยและไม่เผ็ดมาก ปลาหมึกสุกกำลังดีไม่เหนียวเกินไป ผักเคียงมีทั้ง fennel มะเขือ  และ puree กระเทียม จานนี้ก็ดีเลย

8020bkk_05

จาน main ที่สอง เราสั่งเมนูที่ธรรมดาที่สุด คือ Grilled pork chop ที่ทางร้านนำเหนอว่าเชฟมีวิธีการหมักสูตรพิเศษ ทำให้เนื้อนุ่มมาก ซึ่งผลออกมาก็นุ่มจริงๆ อร่อยมาก เพราะเนื้อนุ่มและมีรสชาติทุกคำที่เคึ้ยว ประทับใจเลยล่ะ ทั้งที่ดูเหมือนจะเป็นจานธรรมดา

8020bkk_06

ปิดท้ายด้วยของหวาน จริงคืออิ่มมาก เพราะสั่งของคาวมาเยอะไปนิด แต่อยากลองของหวานมาตั้งแต่เห็นเมนู เลยดูออพชั่นที่เบาหน่อย เราสั่ง Brie Creme Brulee ซึ่งจากในออพชั่นทั้งหมด จานนี้น่าจะ extreme ที่สุด ซึ่งก็พบว่ามัน extreme จริงๆ เพราะมันไม่ค่อยเหมือน creme brulee เท่าไร texture มันค่อนข้างแน่นจนเหมือน baked cheesecake ไปนิด ถ้าใครคุ้นชินกับ creme brulee ที่เนื้อเนียนๆคล้ายคัสตาร์ด (เช่นเรา เป็นต้น ) อาจจะแปลกลิ้นไปหน่อย แต่ผิวน้ำตาลไหม้ด้านบนนี่พอดีมาก ไม่มากไม่น้อยไป คือใช้ช้อนกระเทาะทีเดียวแตก ที่ประทับใจกว่าตัว creme brulee คือเครื่องเคียงที่เสิร์ฟมาพร้อมกัน เป็นสับปะรดย่าง กับแยมฝรั่ง ที่กินเปล่าๆก็อร่อยมาก

8020bkk_08

โดยรวมเป็นร้านอาหารที่ดีอีกร้านนึงเลย ราคาไม่แพงมาก เทคนิคการทำอาหารและวัตถุดิบแบบ fine dining ในบรรยากาศที่ค่อนข้าง casual เหมาะสำหรับมานั่งเม้ามอยเย็นวันศุกร์กับเพื่อน คอกเทลอร่อย และมีคราฟต์เบียร์ด้วยถ้าใครสนใจ  🙂

สำหรับเรา คงหาโอกาสมาอีกแน่นอน เพราะเมนูหลากหลายมาก มากินสองคนแล้วสั่งได้ไม่กี่อย่าง

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *